BẢO QUẢN VÀ GIỮ GÌN ĐỒ ĐỒNG LUÔN SÁNG BÓNG NHƯ MỚI

Các sản phẩm đồ đồng ngày càng được sử dụng rộng rãi do giá cả phù hợp, mẫu mã đa dạng, bền đẹp, sử dụng lâu dài. Đồ thờ bằng đồng, tượng đồng các sản phẩm chất lượng thì để lâu sẽ xuống màu trầm trở nên cổ kính, trang trọng rất đẹp. Tuy nhiên, các sản phẩm đồ đồng được lau chùi đúng cách sẽ trở nên sáng đẹp, sắc nét như mới. Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn một vài cách để bảo quản cũng như giữ cho đồ đồng của gia đình bạn luôn sáng bóng như mới.
Sản phẩm bộ đồ thờ cúng từ làng đồng Đại Bái
 
Cách làm bóng đồ đồng:
  1. Sử dụng hỗn hợp chanh và bột soda: Dùng khăn thấm qua hỗn hợp chanh và bột soda lau đi lau lại nhiều lần cho đến khi bề mặt đồng nhìn sáng bóng trở lại. Sau khi đã làm sạch đồ đồng xong, dùng nước rửa dung dịch làm sạch, bụi và chất bẩn đã được đánh bật ra khỏi bề mặt vừa được làm sạch. Sau khi lau khô đồ đồng, nếu bạn muốn bề mặt đồng nhìn sáng bóng hơn, hãy lau lại với một ít dầu ô liu.
  2. Sử dụng dấm ăn: Dùng khăn mềm hoặc miếng rửa bát nhúng vào dấm ăn sau đó chà mạnh vào bề mặt của vật dụng được làm bằng đồng. Sau khi lau chùi đánh bóng toàn bộ, rửa lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau khô.
  3. Sử dụng muối ăn: Dùng muối hạt hòa vào trong nước đun sôi, sau đó  pha một ít dấm ăn vào quấy đều. Dùng khăn mềm hoặc miếng rửa bát nhúng vào trong dung dịch vừa pha chà mạnh lên bề mặt vật dụng được làm bằng đồng. Sau khi đánh bóng, lau chùi xong rửa lại bằng nước ấm và dùng khăn mềm lau khô.
  4. Sử dụng mật ong nguyên chất: Dùng mật ong thoa đều lên bề mặt vật dụng được làm bằng đồng. Sau đó dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát chà mạnh. Cuối cùng dùng nước ấm rửa lại rồi dùng vải mềm lau khô.
Cách giữ đồ đồng sáng bóng:
Muốn bảo vệ màu sắc nguyên bản của đồ thờ cúng bằng đồng được lâu hơn chúng ta có thể mua một lon Cana và một lọ RP7. Xịt RP7 lên bề mặt đồ đồng rồi lau khô bề mặt tiếp đó lau qua bằng một ít sáp Cana rồi chờ cho khô lại. Đồ thờ bằng đồng sẽ được sáng bóng và màu sắc sẽ được bảo vệ rất lâu.
Dung dịch RP7 có chứa chất Benzotriazole, là chất chống oxi hóa rất tốt cho kim loại không chỉ riêng đồng, nó sẽ tạo một lớp màng mỏng bao quanh ngăn ngừa không cho đồng phản ứng với môi trường oxi hóa. Lớp Cana sáp có chứa chất Polysiloxane tạo một lớp màng mỏng chống ẩm, ngăn ngừa quá trình phản ứng của đồng, tạo độ bóng.
Bình RP7 dùng để giữ cho đồ đồng sáng bóng
 
Lưu ý khi làm bóng đồ đồng:
Đồ đồng có rất nhiều loại: đồng thau, đồng cát tút, đồng đỏ nguyên bản, đồng đỏ khảm tam khí, khảm ngũ sắc… Đối với những dòng đồ đồng chất lượng cao, được đúc từ đồng nguyên chất (tỷ lệ >90%), màu sắc thường được làm tự nhiên. Đồng thau, đồng cát tút có màu vàng của đồng mộc. Việc lau chùi rất dễ dàng vì chỉ làm sạch màu xỉn là đồng lại sáng đẹp.
 
Đối với những sản phẩm chạm khảm họa tiết, chạm khảm tam khí, ngũ sắc, việc đánh bóng làm mới nên chú ý cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm trầy xước hoa văn, bong tróc bề mặt.
Như vậy, bạn đã có những sản phẩm đồ đồng, có bộ đồ đồng thờ cúng sáng bóng trông chúng lúc nào cũng như mới.
 
Xem thêm các sản phẩm về đồ đồng thờ cúng
Xem thêm các sản phẩm đồ mỹ nghệ

Các sản phẩm đặc biệt