Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên mà ta cần biết

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN MÀ TA CẦN BIẾT

Người Việt Nam có văn hóa thờ cúng tổ tiên, thành kính và biết ơn ông bà, người thân đã mất trong gia đình. Bàn thờ được xem là vị trí trang trọng và linh thiêng nhất trong nhà. Mỗi dịp lễ tết, ngày giỗ, hay đến ngày rằm, ngày 30 cuối tháng thì theo phong tục gia chủ sẽ chuẩn bị vật phẩm dâng lên bàn thờ, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn và thành đạt trong cuộc sống.
 

Tuy nhiên, những vật phẩm bị cấm kỵ tránh không nên đặt trên bàn thờ gia tiên không phải ai cũng biết. Mỹ Nghệ Việt sẽ chia sẻ cho bạn biết về những điều lệ cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên.

  1. Hoa giả:
Tuy biết trưng hoa giả vừa tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn sử dụng được lâu, không phải mất công thay nước. Thế nhưng, theo các chuyên gia phong thủy đã khuyên dùng hoa thật, cho dù có đắt hơn hoa giả đôi chút nhưng trưng hoa thật thể hiện sự chân thành, sự thành kính của bạn dành cho tổ tiên và khi hoa héo thì bạn nên bỏ ngay bởi nếu hoa giả, hoa khô trên bàn thờ sẽ khiến cho gia đình hay mất hòa, gặp điều xui xẻo.
 
  1. Không cho cát bỏ vào bát hương thay cho tro:
Theo truyền thống từ xưa, bát hương phải được bốc tro sạch được đốt từ rơm nếp, rơm tẻ sạch, sàn và lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất. Vì thế, việc thay thế tro thành cát cho vào bát hương sẽ khiến cho gia đình bạn lục đục, gặp những điều không may mắn.
 
  1. Trái cây giả:
Giống như hoa, trái cây cũng nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể ăn hương, ăn hoa, nhận lộc do con cháu gửi. Nếu trên bàn thờ nhà bạn cúng trái giả thì hãy bỏ ngay vì chính những điều này sẽ làm cho tài tộc của bạn ít đi và bị hao mòn. Vậy nên, bạn hãy thay thế bằng trái cây tươi để nhận được nhiều tài lộc của ông bà cho.
 
  1. Cành vàng lá ngọc:
Nhiều người có thói quen đi lễ hay xin lộc mang về trưng lên bàn thờ gia tiên, mua những cành vàng lá ngọc, đồ hàng mẫu mã đẹp để dâng cúng. Nhưng theo chuyên gia trang tử vi lý số Việt ông Nguyễn Quang cũng cho rằng, bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc đó có nhiều điều khó nói như: bày bán chỗ có sạch hay không, cất giữ như thế nào, có bị ô uế hay không,….. "Không nên đi đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ. Muốn trưng thì cần biết rõ gốc tích của nó” - ông Quang nói.
 
 

Các sản phẩm đặc biệt